Tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đẩy lùi tín dụng đen

CLB Tài chính tiêu dùng trực thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa tổ chức họp thường kỳ, trao đổi nghiệp vụ trong bối cảnh có nhiều thông tin không tích cực ảnh hưởng đến hoạt động cho vay tiêu dùng…

Ông Lê Quốc Ninh, Chủ nhiệm CLB Tài chính tiêu dùng phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Quốc Ninh, Chủ nhiệm CLB Tài chính tiêu dùng cho biết, hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng đang ngày càng khó khăn, nhất là các thông tin không tích cực từ các công ty tài chính không phải do Ngân hàng Nhà nước cấp phép (công ty tài chính) đang ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng do Ngân hàng Nhà nước cấp phép và hoạt động theo Luật các Tổ chức tín dụng (công ty tài chính tiêu dùng).

Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các công ty tài chính tiêu dùng chính thống, đó là những vấn đề phát sinh trong hoạt động thu hồi nợ “phản cảm” từ một số cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật đang bị cơ quan công an điều tra…

Điều này đã tác động tiêu cực tới hình ảnh của các công ty tài chính tiêu dùng chính thống, khiến các công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép bị đánh đồng với các loại hình cho vay tiêu dùng khác, thậm chí bị hiểu lầm là “tín dụng đen”.

Toàn cảnh cuộc họp.

Bên cạnh đó, những sự việc vừa qua cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi, thái độ trả nợ của khách hàng (chây ì trả nợ); tâm lý nhân sự thu hồi nợ tại các công ty tài chính tiêu dùng hiện không ổn định, hoang mang, xu hướng xin nghỉ việc tăng cao.

Trước những khó khăn đang phải đối mặt, các hội viên của CLB Tài chính tiêu dùng đều thể hiện sự đồng lòng vượt qua khó khăn; tiếp tục thực hiện kiểm tra, rà soát lại công tác thu hồi nợ đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật; thận trọng hơn khi chọn lọc khách hàng…

Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông về vai trò của các công ty tài chính tiêu dùng trong việc giúp đỡ người yếu thế tiếp cận với các sản phẩm tài chính, đẩy lùi tín dụng đen. Qua đó cũng giúp thị trường hiểu hơn về hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng, phân biệt được công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng với các công ty tài chính khác không do Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ hết sức chia sẻ với những khó khăn các công ty tài chính tiêu dùng đang phải đối mặt. Ông Nguyễn Quốc Hùng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn hiện tượng cho vay ẩu, không rà soát kỹ lưỡng trước khi cho vay. Để nâng cao chất lượng hoạt động, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng đề nghị các công ty tài chính tiêu dùng tuân thủ các quy định pháp luật, cần minh bạch các quy định cho vay, quy trình thu hồi nợ, tiến tới cho vay có chọn lọc.

Với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên, Tổng Thư ký cho biết, Hiệp hội Ngân hàng sẽ nắm bắt các vướng mắc, khó khăn để có những kiến nghị phù hợp với các cơ quan quản lý. Hiệp hội sẽ tổ chức các hội thảo, toạ đàm nhằm làm rõ hoạt động, vai trò của công ty tài chính tiêu dùng, phân biệt với “tín dụng đen”; giải thích rõ nghĩa vụ trả nợ của người đi vay để xã hội, người dân hiểu đúng và yên tâm sử dụng dịch vụ, vay vốn của công ty tài chính tiêu dùng, qua đó góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VAY TIỀN HOẶC LÀM THẺ TÍN DỤNG

APP VAY TIỀN ONLINE NHANH DUYỆT 100%:
  • VAY SENMO
  • ATM ONLINE
  • AVAY ONLINE
  • VAY TIỀN TAMO