Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà không lo áp lực tài chính

Hiện nay, nhiều gia đình thường lựa chọn hình thức vay vốn ngân hàng để giảm áp lực tài chính khi mua nhà hoặc chung cư. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ thông tin và tham khảo bí quyết từ những người đi trước, quý khách rất dễ rơi vào tình trạng không cân đối tài chính. Vậy nên, trong bài viết này, HDBank sẽ chia sẻ những kinh nghiệm vay tiền mua nhà từ ngân hàng mà khách hàng nên chú ý.

Có nên vay tiền trả góp ngân hàng để mua nhà không?

Đối với những gia đình chưa có đủ năng lực tài chính, việc vay tiền mua nhà tại ngân hàng được xem là giải pháp tốt và an toàn vì những lý do sau:

– Quý khách có cơ hội sở hữu căn nhà mơ ước ngay cả khi nguồn tài chính còn hạn hẹp.

– Được tham gia các chương trình ưu đãi hấp dẫn đến từ ngân hàng hoặc chủ đầu tư có liên kết với ngân hàng.

– Quý khách có thể sử dụng chính ngôi nhà có ý định vay mua để làm tài sản thế chấp trong trường hợp không có sẵn tài sản thế chấp có giá trị lớn hơn.

– Trước khi làm thủ tục cho vay, ngân hàng đã thẩm định hồ sơ liên quan đến uy tín chủ đầu tư, hệ thống dịch vụ,… nên quý khách có thể yên tâm về tính pháp lý của ngôi nhà.

Vay tiền ngân hàng mua nhà là một trong những cách sở hữu căn nhà mơ ước ngay cả khi nguồn tài chính còn hạn hẹp (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà an toàn, ít rủi ro

1. Nên có vốn sẵn khoảng 30% giá trị ngôi nhà

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà đầu tiên mà quý khách cần quan tâm đó là cân nhắc mua nhà dựa trên khả năng tài chính của mình. Trên thực tế, các ngân hàng có thể hỗ trợ cho khách hàng vay từ 70 – 80%, thậm chí 90% giá trị ngôi nhà. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định mua, quý khách được khuyến khích nên tích lũy một số vốn có sẵn, tối thiểu là 30% giá trị tài sản. Điều này không chỉ giúp quý khách giảm áp lực chi trả tiền lãi và tiền gốc hàng tháng mà còn đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt không bị đảo lộn.

Hơn nữa, nếu vay với tỷ lệ quá cao, quý khách phải có nguồn tài chính đủ mạnh, một phương án trả nợ hiệu quả và đảm bảo khoản chi nợ hàng tháng không cao hơn 50% thu nhập. Nếu vượt quá tiềm lực tài chính hiện có trong thời gian dài, quý khách có thể vô tình để lại “nợ xấu” trong tương lai.

Nên có nguồn vốn sẵn trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà (Nguồn: Internet)

2. Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Hợp đồng vay vốn là một trong những giấy tờ rất quan trọng mà quý khách cần đặc biệt lưu ý. Trước khi đặt bút ký, quý khách nên đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến lãi suất, phí phạt trả chậm, phí trả trước hạn… Nếu có điều gì chưa rõ hoặc phát hiện ra những vấn đề bất thường, quý khách cần trao đổi trực tiếp với nhân viên cho vay và yêu cầu cập nhật, bổ sung nếu cần thiết. Ngoài ra, sau khi ký kết, quý khách phải giữ lại một bản hợp đồng có đầy đủ chữ ký, con dấu, giáp lai từ tổ chức tín dụng để bảo đảm các vấn đề pháp lý sau này.

Đọc kỹ hợp đồng vay tiền mua nhà trước khi quyết định (Nguồn: Internet)

3. Cân nhắc thời hạn và hạn mức vay phù hợp

Thông thường, các ngân hàng thường quy định thời hạn vay tối đa là từ 20 – 25 năm. Tuy nhiên, nhiều khách hàng khi vay vốn thường mang tâm lý muốn trả nợ nhanh nên lựa chọn thời hạn vay ngắn. Điều này lại vô tình tạo ra áp lực trả nợ rất lớn nếu như quý khách không đảm bảo khả năng tài chính ổn định. Ngược lại, đối với thời hạn vay dài, khoản nợ gốc và lãi giảm xuống, quý khách có nhiều điều kiện để gia tăng thu nhập và chủ động hơn trong việc phân bổ tài chính lâu dài. Chính vì vậy, trước khi lựa chọn gói vay, quý khách cần xem xét hạn mức vay để cân nhắc thời gian vay phù hợp để không gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng.

4. Tất toán khoản vay trước hạn để tránh nợ xấu

Mỗi khách hàng khi vay vốn tại ngân hàng đều có một số điểm tín dụng cụ thể. Quý khách cần chú ý đến ngày tất toán khoản vay để tránh việc thanh toán chậm và bị liệt kê vào danh sách nợ xấu. Nếu trả nợ quá hạn, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất phạt cao hơn từ 1.1 – 1.5 lần lãi suất trong kỳ hạn vay.

Ngoài ra, quý khách cũng có thể tất toán khoản vay sớm hơn thời hạn đã quy định. Nhưng quý khách cần lưu ý rằng các ngân hàng cũng có quy định rõ ràng về phí phạt trả nợ trước hạn. Nghĩa là khi quý khách hoàn tất trả khoản vay gốc sớm hơn kỳ hạn vay, mức phí sẽ nằm từ 1 – 4% dựa trên tổng dư nợ còn lại. Do vậy, quý khách cần tìm hiểu chi tiết về việc có được thanh toán trước hạn không hoặc mức phí nếu thanh toán trước hạn là bao nhiêu để không bị bỡ ngỡ.

>>>Đọc thêm: Hướng dẫn vay vốn khởi nghiệp kinh doanh 2022

Kinh nghiệm chọn ngân hàng vay tiền mua nhà

Khách hàng thường cho rằng việc vay tiền ngân hàng mua nhà là một quyết định mạo hiểm. Tuy nhiên, quý khách có thể dựa vào những tiêu chí dưới đây để lựa chọn ngân hàng hỗ trợ vay tiền mua nhà tốt nhất:

– Lãi suất vay: Quý khách nên tham khảo lãi suất vay cùng các gói ưu đãi vay tại nhiều ngân hàng để lựa chọn mức lãi suất phù hợp nhất. Hiện nay, có 2 hình thức tính lãi thường được sử dụng là lãi tính theo dư nợ giảm dần và lãi tính theo dư nợ ban đầu. Trong thực tế, lãi suất thấp không phải lúc nào cũng tốt. Bởi vì quý khách có thể chỉ được hưởng mức lãi suất ưu đãi trong một thời hạn nhất định. Hết kỳ hạn này, lãi suất sẽ “thả nổi” và biến động không ngừng theo quy định của từng ngân hàng. Do đó, quý khách nên nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn trước về những trường hợp này.

– Ngân hàng có ngưỡng vay phù hợp: Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra một ngưỡng vay sau khi tiến hành thẩm định hồ sơ. Khách hàng có thể cân nhắc về điểm này để chọn những ngân hàng nào có mức vay tốt phù hợp với năng lực tài chính hiện có.

– Thời hạn vay linh hoạt: Quý khách cần xem xét mức lãi suất và thời hạn vay thích hợp sao cho có lợi nhất cho bản thân.

Riêng đối với ngân hàng HDBank, khi vay tiền mua nhà hay bất động sản, quý khách sẽ nhận được những lợi ích sau:

– Thủ tục đơn giản và thời gian giải ngân nhanh chóng, có thể thực hiện đăng ký vay vốn online chỉ với vài thao tác.

– Ngưỡng vay vốn lên tới 85% nhu cầu vay vốn của khách hàng.

– Thời hạn vay linh hoạt lên tới 25 năm.

– Lãi suất cạnh tranh, có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, rõ ràng.

– Phương thức trả nợ linh hoạt, có thể trả nợ theo tháng/quý,…

– n hạn gốc lên đến 12 tháng.

Thủ tục đơn giản và thời gian giải ngân nhanh chóng cùng HDBank

Qua những kinh nghiệm vay tiền mua nhà được chia sẻ trong bài viết này, HDBank hy vọng quý khách sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về lựa chọn vay vốn ngân hàng để sở hữu căn nhà mơ ước. Ngoài ra, để cập nhật thêm về các chương trình ưu đãi khi vay mua bất động sản, quý khách có thể truy cập vào Vay bất động sản HDBank để tham khảo.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VAY TIỀN HOẶC LÀM THẺ TÍN DỤNG

APP VAY TIỀN ONLINE NHANH DUYỆT 100%:
  • VAY SENMO
  • ATM ONLINE
  • AVAY ONLINE
  • VAY TIỀN TAMO