Có Nên Bùng Nợ App Vay Tiền? Hậu Quả Sẽ Ra Sao?

Posted by

Việc vay tiền từ các app tín dụng để bùng tiền không phải là một hành động đáng khuyến khích. Trước khi quyết định vay tiền, chúng ta nên đánh giá tình hình tài chính của mình và xác định khả năng trả nợ trong thời gian quy định. Nếu không, chúng ta sẽ phải chịu hậu quả đáng tiếc.

Khi bạn không thể trả nợ đúng thời hạn, các công ty cho vay tiền có thể sử dụng các biện pháp để thu hồi khoản nợ của bạn. Điều này có thể bao gồm gọi điện thoại, gửi thư, đến nhà gặp hoặc đến công ty của bạn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, công ty có thể đưa vụ việc đến tòa án và kiện bạn.

Hơn nữa, nếu bạn không trả nợ đúng thời hạn, điểm tín dụng của bạn có thể bị giảm. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng vay tiền trong tương lai hoặc các giao dịch tài chính khác.

Do đó, trước khi vay tiền, chúng ta nên đánh giá cẩn thận khả năng trả nợ và tìm hiểu kỹ về các điều khoản và điều kiện của khoản vay. Nếu có khó khăn về tài chính, chúng ta nên tìm cách giải quyết tình hình trước khi quyết định vay tiền.

Là một hiện tượng xấu, mặt tiêu cực của hình thức vay tiền online “ăn liền”, nhanh – tiện – gọn nhưng đến nay bùng nợ app vay tiền vẫn là một vấn đề nóng gây nhức nhối trong cộng đồng tài chính hay toàn bộ cả xã hội. Hành động này là gì, hậu quả và lưu ý cần “bỏ túi” như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp toàn bộ ngay trong bài viết sau.

Bùng nợ app vay tiền online là gì?

Định nghĩa bùng nợ app vay tiền.

Bùng nợ, trốn nợ hay xù nợ đều là những thuật ngữ chuyên ngành chung trong làng tài chính. Theo đó, bùng nợ ám chỉ hành động khách hàng đi vay tiền đến thời hạn tất toán khoản vay như đã hẹn nhưng lại không trả do thiếu khả năng chi trả nợ nần hay một vài nguyên do nào khác.

Tóm lại, bùng nợ app vay tiền tức là không tất toán vốn và lãi vay theo đúng thời hạn đã quy định trong hợp đồng trước đó.

Chúng tôi còn tập hợp rất nhiều app vay mới lạ khác tại bài viết riêng sau sây: App Vay Tiền Nhanh và Vay Nhanh CMND

Bùng nợ app vay tiền không trả có sao không?

Vay tiền online qua app nhưng không thanh toán vốn và lãi vay sẽ phải đối mặt với rất nhiều hậu quả. Cụ thể:

Đối với các ứng dụng được pháp luật Việt Nam công nhận

Hiện nay, một vài ứng dụng cung cấp hình thức hỗ trợ tài chính “mì ăn liền” này đã được cấp phép, bảo vệ từ Pháp luật Việt Nam. Do đó, khách hàng bùng nợ app vay tiền  trường hợp này sẽ phải đối mặt với hậu quả:

 • Bị làm phiền, quấy rầy trong thời gian dài bằng các tin nhắn, lời nhắc nhở, cuộc gọi điện thoại đến chính cá nhân người vay và người thân trong gia đình.
 • Bị liệt kê tên trong danh sách tín dụng nợ xấu. Bất kỳ hồ sơ đi vay nào được cấp phép kinh doanh đều được đơn vị ngân hàng lưu lại trong hệ thống CIC để hình thành mức độ tín dụng cá nhân cho mỗi lần hỗ trợ tài chính tiếp theo. Do đó, một khi bùng nợ app vay tiền và để lại nợ xấu, mức độ uy tín của bạn sẽ giảm sút và ảnh hưởng đến cơ hội vay vốn trong tương lai mặc dù cũng có rất nhiều ứng dụng cho khách hàng nợ xấu vay.
 • Xử án phạt hành chính, phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ.
 • Đe dọa, khủng bố. Hầu hết đây là hệ quả hiếm khi xảy ra do quy mô hoạt động ứng dụng của app vay điều hành dưới sự khắc chế của pháp luật. Song, rất nhiều trường hợp họ sẽ chuyển hồ sơ của bạn cho bên thứ 3 là một công ty đòi nợ chuyên nghiệp thể thực hiện các biện pháp đặc biệt.

Đối với các ứng dụng vay tiền trái pháp luật

Hệ quả bùng nợ app vay tiền online.

Đối với trường hợp các app vay tiền chưa nhận được sự ủng hộ, cho phép của pháp luật, điển hình như các app vay tiền Trung Quốc bị công an bắt, bạn sẽ hoàn toàn không phải gánh chịu lịch sử nợ xấu trong hồ sơ, tuy nhiên, hệ quả đối mặt khi bùng nợ app vay tiền cũng không kém phần “kinh khủng”:

 • Liên tục bị làm phiền, bới móc đời tư.
 • Bị đe dọa, khủng bố tác động đến tâm lý người vay.
 • Chịu số tiền phạt quá hạn với con số “trên trời”, lãi mẹ đẻ lãi con.
 • Là nhân vật chính trong các chiêu thức đòi nợ chuyên nghiệp, đậm tính xã hội đen.

Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì?

Một trong những nguyên nhân khách quan tác động trực tiếp đến hiện tượng bùng nợ app vay tiền là sự khủng bố từ đơn vị cho vay. Việc khủng bố tinh thần bằng các cuộc gọi từ nhiều số điện thoại khác nhau, các tin nhắn thúc giục,.. khi đến gần ngày đã định theo kỳ hạn thanh toán đã thống nhất trong hợp đồng sẽ khiến cho khách hàng sợ hãi, lo lắng, bồn chồn,..

Song, trước trường hợp bị tấn công tinh thần từ những chiêu trò khủng bố của các đơn vị cho vay, khách hàng cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không được thực hiện bất kỳ hành động nào được yêu cầu bởi đơn vị đòi nợ.
  • Giữ cho tinh thần tỉnh táo, bình tĩnh trước các cuộc gọi, tin nhắn đòi nợ liên tục.
  • Trong trường hợp khi vay bạn để app thẩm định danh bạ điện thoại và có số điện thoại của mọi người thân, tuyệt đối không bắt máy, tiếp nhận những cuộc gọi đến từ các dãy số lạ. Nhanh chóng thực hiện chặn toàn bộ số điện thoại rác có các cuộc gọi, tin nhắn đến liên tục.
  • Không nên quá lo lắng. Trên thực tế, hầu hết các app vay tiền hiện nay đều có thể hỗ trợ cho khách hàng xin kéo dài thời gian vay, thay vào đó, bạn sẽ phải chịu một khoản chi phí phạt phát sinh. Do đó, việc quá hạn thanh toán có thể dễ dàng giải quyết thông qua việc thương lượng một cách thiện chí, tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên.
 • Bất kể khi nào phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản, cần nhanh chóng báo cho cơ quan Công an qua số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận tin báo về tội phạm hoặc đến tố giác trực tiếp tại các cơ quan Công an.
 • Tìm hiểu kỹ và nắm rõ các quy định pháp luật hiện hành về việc đi vay và cho vay, các hình phạt đối với hành vi thực hiện các giao dịch cho vay nặng lãi.
 • Giải thích rõ ràng cho các cuộc gọi đến làm phiền nếu không vay, không có quan hệ quen biết với đối tượng đang chịu trách nhiệm khoản vay từ các đơn vị cung cấp ứng dụng vay tiền online. Trường hợp người gọi điện khăng không nhận định bạn là đối tượng “bùng nợ app vay tiền”, hãy yêu cầu họ cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh việc vay nợ của mình: chứng từ, hợp đồng vay vốn, giấy tờ giải ngân hay các thông tin vay vốn.
 • Chú ý thực hiện thủ thuật ghi âm lời thoại cuộc gọi, lưu lại các tin nhắn liên quan trong quá trình trao đổi để làm bằng chứng nếu cần thiết.
 • Tố cáo các hành vi quấy rối, đe dọa, khủng bố của tổ chức, đơn vị tài chính đến các cơ quan ban ngành có thẩm quyền.

Một số lưu ý khi vay tiền qua app online

Lưu ý và kinh nghiệm khi vay tiền qua các app online.

Là một hiện tượng xấu và được cảnh báo với mức độ cao nhưng đến nay tình trạng bùng nợ app vay tiền do phát hiện sự thiếu minh bạch, chiêu thức lừa đảo, bẫy tín dụng đen,.. của các app “trá hình” hỗ trợ tài chính online vẫn là một nguy cơ tiềm ẩn với nhiều cá nhân, đặc biệt là đánh vào tâm lý cần tiền nhanh chóng trong thời gian gấp.

Nhằm hỗ trợ tối đa, khắc chế nguy cơ, ung nhọt này, các chuyên gia tài chính, các đơn vị cơ quan truyền thống ban ngành đã nhanh chóng đưa ra một vài lưu ý, kinh nghiệm sau với mong muốn đem lại cho bạn trải nghiệm vay vốn tài chính trọn vẹn nhất. Cụ thể:

 • Khách hàng phải tìm hiểu thật kỹ về đơn vị vay trước khi tiến hành vay vốn qua app online.
 • Trong truy cập đăng ký vay tiền trên app, tuyệt đối không được lựa chọn cho phép ứng dụng theo dõi các thông tin cá nhân: truy cập và quản lý danh bạ, truy cập bộ sưu tập ảnh,.. Như vậy, các ứng dụng khi thực hiện đòi nợ sẽ không thể nhận được thông tin số điện thoại người thân hay các hình ảnh nhạy cảm của cá nhân vay cho trường hợp xấu nhất là khi bạn bùng nợ app vay tiền.
 • Khi đăng ký, nên cung cấp nhiều số điện thoại khác nhau, nên chọn sim điện thoại số phụ khi cung cấp tham chiếu.
 • Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi đặt bút quyết định ký hợp đồng vay.
 • Thông báo với gia đình, người thân, bạn bè tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân của bạn khi nhận được yêu cầu từ đơn vị vay.
 • Khóa toàn bộ các tài khoản liên kết: Facebook, Zalo, Instagram để tránh bị làm phiền.

Các bạn có thể đọc kỹ hơn ở bài viết sau: Vay Vốn Online Nhanh

Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh các vấn đề trên, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về vấn đề bùng nợ app vay tiền

Làm thế nào để thoát khỏi app vay lừa đảo nhanh chóng nhất?

Không dễ để “rút chân” ra khỏi trách nhiệm khi bạn vô tình ký kết hợp đồng vay vốn với một đơn vị vay online có hành vi lừa đảo.

Tuy nhiên, nếu bạn đã và đang vay tiền nhưng kịp thời phát hiện ra chiêu thức lừa đảo của chúng, hãy nhanh chóng áp dụng một số cách sau:

 • Xóa ứng dụng vay.
 • Xóa toàn bộ thông tin liên lạc của người thân, gia đình, bạn bè trên điện thoại. Riêng với Iphone được áp dụng riêng hệ điều hành IOS, bạn cần xóa toàn bộ các dữ liệu trong tài khoản Icloud để tránh đồng bộ và bị rò rỉ thông tin.
 • Tắt máy, thay sim, đổi số điện thoại.
 • Thực hiện cuộc gọi khiếu nại qua đường dây nóng tại hotline 1900 6192 để tố giác tội phạm lừa đảo theo quy định của Việt Nam và nhận được sự bảo vệ từ pháp luật.
 • Tố cáo với cơ quan cảnh sát, nhờ sự can thiệp của công an để tránh những khủng bố dồn dập từ đơn vị vay.
 • Bùng nợ app vay tiền, xù nợ, trốn nợ: đây là giải pháp cuối cùng nhưng lại cực kỳ phổ biến, người đi vay sẽ nhanh chóng di dời khỏi khu vực đang sống để tránh xa những đối tượng cho vay. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là bạn sẽ phải “chống trọi” một mình lại phía đơn vị vay vì không nhận được sự bảo vệ từ các cơ quan chức năng.

Có nên bùng nợ app vay tiền không?

Với những hậu quả kể trên, khi có nhu cầu vay vốn app online, bạn nên lên kế hoạch tiêu và sử dụng hợp lý, đảm bảo tất toán đúng hạn và tuyệt đối tránh bùng nợ các app vay vốn.

Các app vay tiền online đòi nợ như thế nào03?

Chiêu thức đòi nợ từ các đơn vị cho vay online.

Ngay sau khi phát hiện dấu hiệu bùng nợ app vay tiền từ khách hàng, các ứng dụng vay tiền sẽ nhanh chóng thực hiện các hành động sau để thúc giục người vay trả nợ:

 • Gọi điện liên tục tới cá nhân vay, người bảo lãnh, gia đình, bạn bè với nhiều số điện thoại khác nhau.
 • Gửi các tin nhắn khủng bố, đe dọa với tần suất dày đặc.
 • Đến tận nhà đòi nợ.
 • Ném các chất bẩn vào nhà.
 • Đăng, chế ảnh cá nhân lên facebook, các trang web đen,…
 • Đăng những tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân, uy tín của con nợ.

Vay tiền không trả, bùng nợ app vay tiền có bị đi tù không?

Bùng nợ app vay tiền có phải đi tù không?

Một trong những chiêu thức đe doạ người đi vay thường gặp là yêu cầu hầu toà hoặc nhờ pháp luật, cơ quan chính quyền ban ngành giải quyết vấn đề bùng nợ app vay tiền nên thường khiến người đi vay hoang mang lo lắng.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây hoàn toàn chỉ là thuần đe dọa và bạn hoàn toàn không phải chịu án phạt đi tù nếu như đơn vị vay hiện tại đang hoạt động trái phép với mức phí lãi lên tới trên 20%.

Song, bạn hoàn toàn sẽ phải tiếp nhận các phương thức “cực đoan” từ truyền thống đòi nợ kiểu xã hội đen nếu bùng nợ app vay tiền lừa đảo.

Bùng nợ app vay tiền có bị nợ xấu không?

Theo quy định mới nhất tại khoản 3, điều 3, Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu là các loại nợ thuộc nhóm 3,4,5, tức là kể từ khi vượt quá thời hạn thống nhất thanh toán khoản vay 91 ngày, khách hàng sẽ bị liệt kê tên vào danh sách khách hàng tín dụng không tốt trên hệ thống của CIC – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia.

Tuy nhiên, tại điều 8 thông tư 02/2013, Nhà nước yêu cầu các ngân hàng sẽ tự thực hiện phân loại nợ và chỉ gửi kết quả lên cho hệ thống CIC. Do đó, nếu bạn đang vay tiền tại các đơn vị ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính hợp pháp, được pháp luật bảo vệ và công nhận, bùng nợ app vay tiền vẫn sẽ bị quy vào danh sách nợ xấu nếu bị phân vào nhóm nợ 3,4,5.

Ngược lại, trường hợp các app vay, đơn vị tài chính không chính thống, trá hình hỗ trợ tín dụng, núp bóng lừa đảo cùng đường dây tài chính tín dụng đen, khách hàng khi bùng nợ app vay tiền đó hoàn toàn không bị mất điểm tín dụng vì lịch sử nợ xấu.

Trên đây, bài viết đã cung cấp đến bạn đầy đủ những thông tin cụ thể, trực quan và chi tiết nhất về hiện tượng bùng nợ app vay tiền. Xù nợ có nguyên nhân đến từ nhiều phía, từ chủ quan, khách quan hay bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài, vì thế đã là một phía chịu trách nhiệm trong hợp đồng vay vốn, là khách hàng là người tiêu dùng, bảo vệ bản thân mới là điều quan trọng và cần thiết nhất.

Hãy đọc và tìm hiểu kỹ về cách thức giải quyết nguy cơ này để có một trải nghiệm vay tốt nhất và trọn vẹn nhất nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VAY TIỀN HOẶC LÀM THẺ TÍN DỤNG

APP VAY TIỀN ONLINE NHANH DUYỆT 100%:
 • VAY SENMO
 • ATM ONLINE
 • AVAY ONLINE
 • VAY TIỀN TAMO