vay-the-chap
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Vay thế chấp là gì?

Nên vay thế chấp hay vay tín chấp?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người đang có nhu cầu vay vốn đang thắc mắc cần được giải đáp. Hãy cùng AVAYTIEN.COM tìm hiểu thêm về 2 hình thức vay này và khi nào thì nên vay tín chấp, khi nào thì nên vay thế chấp nhé.

vay-the-chap

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay tiền có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Tài sản mang đi thế chấp vẫn còn quyền sở hữu của người đi vay.

Ví dụ: người vay vốn có thể vay thế chấp khi có tài sản là nhà cửa, đất, xe… Khi được ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay và giải ngân thành công thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng giấy tờ chứng minh sở hữu thì được ngân hàng giữ lại.

Hình thức vay này được ưu tiên lựa chọn khi bạn cần những khoản tiền lớn vì số tiền được ngân hàng xét duyệt cho vay khá lớn từ 70% đến 100% giá trị tài sản bạn thế chấp. Lãi suất ngân hàng áp dụng cho hình thức vay này cũng thấp hơn so với hình thức vay tín chấp. Thời gian vay linh hoạt kéo dài đến 20 năm theo nhu cầu của người vay.

Ngoài ra ngân hàng còn có thêm một số yêu cầu khác ngoài yêu cầu có tài sản đảm bảo để xét duyệt vay thế chấp.

>>>Xem thêm: Vay Tín Chấp Là Gì? Khi Nào Thì Vay Tín Chấp?

So sánh giữa vay thế chấp và vay tín chấp

Vay thế chấpVay tín chấp
Khoản vay từ vài trăm đến vài tỉ đồngKhoản vay từ 1 triệu đến 500 triệu
Thủ tục vay với nhiều thông tin cần thiết: Bất động sản, sổ tiết kiệm,…Thủ tục vay dễ dàng
Giải ngân lâu từ 7 đến 10 ngày làm việc vì chờ duyệt hồ sơ cũng như kiểm tra đối chiếu thông tin.Giải ngân nhanh chóng trong 1 ngày làm việc
Phải có tài sản thế chấp mới có thể vayMọi khách hàng trên 18 tuổi đều có thể tham gia vay
Lãi suất thấp 10 – 13% / nămLãi suất tương đối cao 17 – 20% /năm
Thời hạn vay dài hạn Thời hạn vay ngắn hạn, có thể thanh toán khoản vay hàng tháng (trả góp)

Tại sao lãi suất vay tín chấp lại cao hơn vay thế chấp?

Vay tín chấp là hình thức cho vay dựa trên uy tín cá nhân được đánh giá qua điểm tín dụng của khách hàng đó mà không cần phải thế chấp tài sản. Về nguyên tắc, vay tín chấp được quản lý bởi ngân hàng nhà nước và pháp luật nhưng không áp lãi suất trần cho hình thức vay này mà dựa trên thỏa thuận của người vay vốn và ngân hàng hay công ty tài chính. Do hình thức vay này có mức rủi ro cao nên lãi suất cũng sẽ khác nhau.

vay-tin-chap
vay tín chấp

Lãi suất vay tín chấp được dựa trên 2 nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: Ngân hàng phải xây dựng lãi suất phù hợp với khả năng hoàn trả của người vay vốn đồng thời phải tránh được các rủi ro tín dụng (ví dụ khách hàng không có khả năng trả nợ…)

Nguyên tắc 2:Lãi suất tỉ lệ thuận với rủi ro vì khách hàng có thu nhập 20 triệu, có nghề nghiệp, chức vụ, nhà cửa ổn định thì sẽ có khả năng hoàn trả cao hơn một người thu nhập 3 triệu và ở nhà thuê. Do đó lãi suất cho vay tiêu dùng của 2 đối tượng này cũng khác nhau.

Vay tín chấp lãi suất cao hơn vay thế chấp là điều hiển nhiên tại Việt Nam và các nước trên thế giới, do đó chúng ta cần có cái nhìn khách quan hơn về hình thức vay này.

Nên chọn hình thức vay nào?

Tùy vào trường hợp, tùy theo nhu cầu vốn vay cũng như điểu kiện trả nợ của bạn với ngân hàng mà đưa ra lựa chọn hình thức vay vốn phù hợp.Thông thường hình thức vay thế chấp chỉ áp dụng cho những khoản vay vốn lớn tài sản đảm bảo thế chấp có giá trị tương đương với lượng vốn cần vay.  Ngược lại hình thức vay tín chấp giải quyết nhu cầu cấp bách trong thời gian ngắn với số vốn ít.

VAY-THE-CHAP-HAY-TIN-CHAP

– Vay thế chấp: khách hàng có nhu cầu vay vốn lớn nhằm phục vụ mua sắm như vay mua nhà, đất đai, xe cộ… trong trường hợp này tài sản thế chấp có thể là chính tài sản mà khách hàng mua sắm hay sổ đỏ, sổ hồng. Thời hạn vay thường rất dài, vay mua xe lên đến 8 năm và vay mua nhà đất lên đến 25 năm.

– Vay tín chấp: đây là hình thức vay giải quyết nhu cầu cấp bách hay nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, giải trí của bản thân và gia đình (mua sắm các thiết bị gia đình, cưới hỏi , xây sửa nhà, .…). Thời gian vay tùy theo quy định của ngân hàng và các tổ chức tín dụng từ 1 đến 48 tháng.

  • Hai hình thức vay này hoàn toàn khác nhau nên việc quyết định vay tùy theo hoàn cảnh để thỏa mãn nhu cầu của bạn.
  • Nếu bạn đang cần vay vốn thấp và cấp bách thì AVAYTIEN.COM khuyên bạn nên chọn vay tín chấp vì thủ tục đơn giản, lãi suất tính theo số dư nợ giảm dần sẽ có lợi cho bạn hơn
  • Nếu bạn đang đầu tư làm ăn kinh doanh lớn hoặc mua nhà, mua xe ô tô thì bạn nên vay thế chấp vì hạn mức cao hơn, lãi suất hợp lý và thời hạn vay dài hạn cho bạn.

KẾT LUẬN

Trên đây là tất cả thông tin và cách lựa chọn hình thức vay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn khoản vay và hình thức vay như ý muốn. Chúc bạn vay thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *